Backlink là gì ? Những điều mà người mới làm SEO nên chú ý

Backlink là gì ? Những điều mà người mới làm SEO nên chú ý

0

Đối với những người mới làm SEO. Để Website có thể gia tăng thứ hạng tìm kiếm thì không phải cứ viết nội dung rồi để đó là được. Bạn cần phải tối ưu mọi thứ có trong Website để tạo sự thân thiện cho Google và người sử dụng. Trong đó, để gia tăng lưu lượng truy cập thì không thể không nhắc đến backlink. Backlink là một trong những yếu tố được Google đánh giá cao nhất. Nó là yếu tố mà nhiều người làm SEO lựa chọn để đưa Website lên top Google. Vậy Backlink là gì ? Và những điều gì mà người mới làm SEO nên chú ý. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Infinity nhé !

1. Backlink là gì ? 

Backlink được hiểu ngắn gọn là những liên kết trỏ về Website của bạn từ nhiều nguồn khác nhau như blog, mạng xã hội, Website khác,…Đây là một trong những yếu tố nổi bật nhất để Google đánh giá xếp hạng vị trí trên công cụ tìm kiếm. 

Bạn có thể hình dung rõ ràng backlink là gì qua ví dụ sau. Khi bạn truy cập vào những nguồn như Website, blog, mạng xã hội hay các diễn đàn. Bạn nhấp vào một đường link và đường link đó đưa bạn đến một trang Web khác nằm ngoài nguồn bạn đã truy cập thì nó gọi là backlink. 

2. Các loại Backlink phổ biến nhất 

Sau khi đã nắm được khái niệm cơ bản về backlink. Tiếp đến hãy cùng tham khảo những loại backlink phổ biến và thường gặp nhất nhé !

+ Backlink từ mạng xã hội: Là loại backlink từ mạng xã hội được đặt trong các phần giới thiệu thông tin, hồ sơ, phần bình luận của bài viết nơi có nhiều người tương tác với nhau. Việc đặt backlink từ mạng xã hội sẽ góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu, gia tăng traffic cho Website. Tuy nhiên, backlink từ mạng xã hội cũng nên được đặt hạn chế vì nếu lạm dụng sẽ bị đánh vào lỗi spam.

+ Backlink từ Website khác: Đây là nền tảng cho phép bạn tạo những bài viết, đóng góp trên nền tảng này để đưa người truy cập về lại Website của bạn. Vì nơi đây là nơi có nhiều thông tin uy tín, lưu lượng truy cập lớn nên được xem là một trong những Backlink chất lượng cho Website 

+ Backlink từ báo điện tử: Các Backlink sẽ được đặt tại các trang báo online có thể nổi tiếng hoặc không. Nhưng thông thường, người làm SEO thường đặt backlink ở những trang báo nổi tiếng và uy tín. Có lưu lượng truy cập lớn. Tuy nhiên điểm hạn chế là chi phí khá cao nếu muốn phủ sóng ở nhiều nơi.

3. Lợi ích của việc sử dụng Backlink 

Backlink mang lại những lợi ích rất tuyệt vời dành cho Website cho thể kể đến như: 

+ Cải thiện thứ hạng tìm kiếm: Backlink luôn là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá Website có chất lượng hay không để Google xếp hạng. Chính vì thế, một Webiste có nhiều backlink chất lượng thì sẽ dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. 

+ Giúp công cụ tìm kiếm Index nội dung Website: Việc có nhiều Backlink sẽ thu hút được GoogleBot tìm đến Website của bạn và nhanh chóng Index nội dung có trong Website. Nội dung Website đã được Index sẽ đề xuất đến người dùng một cách nhanh nhất. 

+ Tăng lưu lượng truy cập Website: Chính nhờ đặt backlink chất lượng ở những nơi có nhiều người truy cập sẽ thu hút lượng lớn Traffic từ các nguồn khác nhau đổ về Website của bạn. Giúp Website của bạn tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng nhờ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và thời gian ở lại trang Web.

4. Những cách đặt backlink hiệu quả cho Website 

Không phải cứ đặt backlink bừa bãi là có thể mang đến nguồn traffic dồi dào cho Website của bạn. Nó phải từ các nguồn chất lượng mới có thể đem đến kết quả tốt và tránh được những hình phạt từ Google đưa ra. Một số cách đặt backlink chất lượng bạn có thể tham khảo như: 

+ Đặt backlink từ những trang có uy tín: Những trang này được đánh giá thông qua chỉ số PR. Chỉ số PR lớn hơn hoặc bằng 4. Điều này sẽ giúp cho Website của bạn có được đánh giá tốt từ Google từ đó gia tăng thứ hạng cho Website 

+ Đặt backlink ở những trang có Traffic cao: Đặt ở những trang Web có traffic cao sẽ thu hút được lượng lớn traffic đổ về Website của bạn. Điều này giúp gia tăng lưu lượng truy cập lớn một cách tự nhiên cho Website 

+ Đặt ở những trang Web cùng chủ đề: Backlink đặt ở những trang Web cùng chủ đề sẽ làm gia tăng cơ hội thu hút lưu lượng truy cập và tránh được lỗi spam khi đặt backlink ở những chủ đề không liên quan

+ Đặt backlink ở trong nội dung bài viết: Nên đặt backlink ở một vị trí đắt địa nơi mà nhiều người có thể thấy được. Lưu ý chỉ nên cho nó xuất hiện 1 lần trong mỗi nội dung nhằm tránh vấn đề spam.

+ Đặt backlink ở những web có đuôi .gov .edu: Đây là những trang Web được đánh giá uy tín vì thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Nếu có thể, hãy đặt backlink ở những nơi này để được Google chấm điểm Website cao nhé 

5. Tổng kết 

Thông qua bài viết này của Infinity. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm backlink là gì ? Cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về cách sử dụng backlink. Từ đó, bạn sẽ có nhiều cách làm để tối ưu hóa thứ hạng tìm kiếm cho Website của mình.

 Mời bạn xem thêm: Dịch vụ seo website là gì? Và cần phải lưu ý gì khi thực hiện?