Reup video là gì ? Những cách reup video để lên xu hướng dễ dàng

Reup video là gì ? Những cách reup video để lên xu hướng dễ dàng

0

Nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung bằng video ngắn trên nhiều nền tảng thì reup video không còn là một thuật ngữ quá xa lạ. Đây là hình thức đăng lại những video, nội dung từ kênh khác rất phổ biến ở thời điểm hiện nay. Trong bài viết này, Infinity mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về “Reup video là gì ? Những cách reup video để lên xu hướng dễ dàng”. Mời các bạn cùng theo dõi nhé !

1. Reup Video là gì ? 

Reup tên đầy đủ của nó là Reupload còn có nghĩa tiếng Việt là đăng lại. Reup video có nghĩa là đăng tải lại video. Nó được hiểu là một hành động đăng tải lại video/nội dung từ những kênh khác (được cho phép hoặc không được cho phép). Thông thường, nội dung được reup không phải là do người reup sáng tạo ra. Mà họ lấy từ nội dung bản gốc sau đó đăng lại hoặc thêm vào những ý tưởng mới để thu hút người xem. Khái niệm này bắt đầu từ Youtube vào những năm đầu khi nền tảng mới xuất hiện. Ngoài ra, reup còn dễ bắt gặp ở nhiều nền tảng khác hiện nay như Tik Tok, Facebook, Instagram,…. 

2. Một số hình thức reup video phổ biến hiện nay 

  • Reup video thông thường: Là kiểu lấy nội dung do người khác sáng tạo và đăng tải trên các nền tảng video. Sau đó đăng lại y nguyên những nội dung đó mà không chỉnh sửa bất kỳ yếu tố nào lên kênh của mình. Đây là hình thức khá phổ biến trong giới mmo, Affiliate,…và là cách để kéo traffic hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu nào đó. Tuy nhiên, sử dụng hình thức này rất dễ làm cho kênh bị bay màu (report kênh) do những khiếu nại từ các bên sở hữu bản quyền. Ngày nay, nhờ sự phát triển công nghệ và thuật toán trên nhiều nền tảng mà hình thức ít đạt được hiệu quả cao. Đây là hình thức được xem là ăn cắp chất xám.
  • Bán Content: Là tiến hoá của hình thức reup thông thường. Bán content là hình thức xào nấu, cắt ghép nhiều video từ các kênh khác. Trong đó có thể thêm thắt những ý tưởng sáng tạo để thu hút người xem. Đây là cách làm phổ biến nhất hiện nay đặc biệt trong ngành thương mại điện tử. Đây là cách làm lách luật và thường không bị hạn chế bởi thuật toán trên các nền tảng video thông thường. 

3. Những lợi ích và rủi ro của hình thức reup video 

Một số điểm lợi ích và những rủi ro mà hình thức reup video mang lại 

Lợi ích mà hình thức này mang lại có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Việc đầu tư chi phí để sản xuất một video là tương đối cao. Chính vì vậy, với những doanh nghiệp hoặc cá nhân có ngân sách hạn chế thì họ thường lựa chọn hình thức này. Đây là giải pháp tối ưu giúp họ có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả mà vẫn có được những nội dung chất lượng. 
  • Giúp tiết kiệm thời gian sản xuất nội dung: Một nội dung thông thường nếu muốn sản xuất ra sẽ làm tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, nhiều người lựa chọn reup video để tiết kiệm thời gian hiệu quả. Họ thường lựa chọn làm các dạng bán content để thu hút khách hàng. Và đương nhiên, cách làm này sẽ tốn ít thời gian hơn so với việc họ thực hiện quay dựng và chỉnh sửa video. 
  • Thu hút người xem hiệu quả: Những video gốc được tạo ra với chất lượng kỹ thuật khác biệt và vượt trội sẽ thu hút nhiều người xem. Các bên reup video chỉ cần chọn lựa những nội dung đang thịnh hành. Sau đó lấy về chỉnh sửa là có thể đạt được mục đích của mình.  

Những rủi ro của hình thức reup video mang lại

Khiếu nại về mặt bản quyền: Hiện nay xuất hiện một công cụ có tên là Right Manager là một công cụ bảo vệ bản quyền video trên nền tảng facebook và Instagram. Chỉ cần những video có sử dụng công cụ này bị reup thì ngay lập tức sẽ được thông báo đến người sử dụng. Họ sẽ report đơn vị reup video và sẽ bị nền tảng đưa vào danh sách vi phạm bản quyền. Từ đó nhận về những hình phạt từ thuật toán. Nếu vi phạm đến 3 lần thì nền tảng sẽ gỡ page. Từ đó, đơn vị reup sẽ phải chịu một khoản thiệt hại đáng kể. Chính vì vậy, các bên reup sẽ phải kiểm tra xem nội dung mà mình định đăng lại có bị vi phạm bản quyền hay không. Rồi tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. 

4. Cách reup video lên xu hướng dễ dàng 

Đầu tiên nếu muốn reup video lên xu hướng thì bạn hãy lựa chọn những video không được đăng ký bản quyền để làm nội dung reup. Bạn có thể lựa chọn nội dung trên nền tảng Douyin vì đây là những nội dung thu hút và an toàn nhất. Sau đó tiến hành tải về một loạt nhiều video. Bạn có thể thực hiện bằng cách đăng tải nội dung đó lên lại nền tảng facebook reels, tik tok, instagram,…Hoặc lựa chọn hình thức bán content để tạo nội dung thu hút người dùng mà vừa có thể tạo ra sự khác biệt so với video gốc. Ngoài ra, bạn còn có thể chỉnh sửa như kích thước, tốc độ, thay nhạc nền hoặc chèn thêm giọng nói vào video để làm nội dung thêm sinh động. Cuối cùng là đăng tải những video này lên những nền tảng mạng xã hội. Hãy cứ kiên trì và kết quả sẽ đến với bạn. 

Tổng kết 

Bạn đã cùng tìm hiểu qua về hình thức reup video là gì cũng như những cách làm phổ biến hiện nay. Hy vọng thông qua những mẹo được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm bắt cách làm hiệu quả. Từ đó giúp đạt được những mục tiêu kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Chiến lược xây dựng nội dung trên Facebook hiệu quả nhất