Captcha là gì ? Những lý do để trang web nên sở hữu mã Captcha

Captcha là gì ? Những lý do để trang web nên sở hữu mã Captcha

0

Bạn có đang thắc mắc rằng khi bạn đăng kí hay sử dụng một dịch vụ nào đó trên Website thì ngay tại bước cuối cùng hay xuất hiện các đoạn chữ và số chưa ? Các đoạn chữ và số này sẽ được bạn đọc sau đó nhập mã vào khung như yêu cầu. Tuy nhiên, nó thường ngoằn ngoèo khó đọc nên đôi lúc bạn có thể sẽ nhập sai. Đây chính là mã Captcha của trang Web. Để hiểu thêm về nó thì Infinity mời bạn cùng tham khảo về Captcha là gì ? Những lý do để trang web cần sở hữu mã Captcha. Mời bạn cùng tham khảo nhé !

1. Mã Captcha là gì ? 

Mã Captcha là một khung hình ảnh nhỏ chứa các kí tự như số hoặc chữ liền kề nhau. Chúng sẽ được sắp xếp không thẳng hàng, ngoằn ngoèo và khó đọc. Mục đích chính của Captcha là để phân biệt nguồn truy cập vào trang Web là người hay là máy. Từ đó có thể tránh được các hoạt động quấy rối và phá hoại từ máy tính. Những mã Captcha sẽ được làm méo mỏ để ngăn chặn các hành vi xấu từ máy tính, spammer, hacker trong việc xâm nhập hệ thống Website. Vì nó khó đọc nên sẽ khiến cho máy tính xâm nhập không thể đọc được các đoạn mã đó. Một thông tin khá thú vị rằng theo nghiên cứu, mắt người có thể đọc được chính xác các mã lên đến 80%. Còn những máy tính không được lập trình sẵn thì khả năng đọc được của chúng chỉ là 0,1%

2. Có bao nhiêu loại Captcha phổ biến hiện nay

Hiện nay đang có rất nhiều loại mã Captcha khác nhau được cho ra đời. Tuy nhiên, mục đích chính của nó vẫn là giúp bảo vệ an toàn cho Website. Tránh trường hợp người dùng bị đánh cắp thông tin và quấy rối. Một số loại Captcha phổ biến có thể kể đến như:

  • Captcha hình ảnh: Là loại Captcha đưa cho người dùng nhiều bức ảnh. Sau đó yêu cầu họ chọn những bức ảnh đúng chủ đề mà máy đã mang đến. Đến bước cuối cùng là xét duyệt. 
  • Captcha văn bản: Là những ký tự từ cụm từ và chữ số. Thông thường sẽ là 5 ký tự ngoằn ngoèo méo mó khó nhìn thấy. Người dùng cần đọc và nhập nó vào khung theo yêu cầu
  • Captcha âm thanh: Nó sẽ yêu cầu người dùng nghe âm thanh của được đưa ra. Sau đó nhập mã bằng số hoặc chữ cái trong đoạn âm thanh đó. 
  • Captcha toán học: Đây là loại Captcha yêu cầu người dùng tính toán những bài toán cơ bản. Sau đó nhập đáp án vào trong khung như yêu cầu. 

Ngoài ra, còn có phiên bản mã Captcha cao cấp hơn để đảm bảo an toàn tối đa cho trang web. Tránh được hacker tấn công trên không gian mạng. Cụ thể như: 

  • Recaptcha: Recaptcha là mã Captcha yêu cầu người dùng thực hiện các bước như xác định xe, biển báo, đèn giao thông,…Người dùng nếu muốn truy cập vào trong website bắt buộc phải thực hiện xong bước này
  • No-captcha: Đây là phiên bản Captcha mà chúng ta thường thấy và là loại mã phổ biến nhất. Nó được ra đời để thay thế các loại captcha cơ bản như trên. Với mã này, người dùng chỉ cần thực hiện hành động cơ bản là tích vào ô “Tôi không phải người máy”. Sau đó nó sẽ thực hiện kiểm tra và  đánh giá xem thử có phải là máy tính hay không. Nhờ dựa vào hành vi của người dùng trước đó.

3. Lý do để trang web sở hữu mã Captcha 

Thông thường, mã Captcha sẽ gây mất thời gian trong việc đăng nhập và đăng ký. Một số trường hợp sẽ gây ra sự bất tiện khi nhập sai quá nhiều lần. Đổi lại, mã Captcha lại có thể ngăn chặn những nguồn truy cập không xác định từ máy tính. Từ đó bảo vệ nó khỏi những mục đích gây hại cho cộng đồng và Website. Tránh được những thiệt hại không đánh có cho doanh nghiệp và tổ chức.

Hơn nữa, mã Captcha còn được xem như bức tường vững chắc ngăn chặn những kẻ xấu thực hiện hành vi không đúng đắn trên Website nhằm đạt được mục đích nào đó. Mặc dù đã được ra đời từ cách đây khá lâu nhưng Captcha vẫn tồn tại đến ngày nay là nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Ngoài ra nó còn giúp cho Website chống được spam, bảo vệ dữ liệu thông tin và đảm bảo sự tương tác của người dùng thật. 

4. Tổng kết 

Như vậy thông qua bài viết này của Infinity đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về Captcha là gì. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn ứng dụng một cách chính xác những kiến thức được truyền tải. Từ đó có thể bảo vệ website khỏi những hành vi xấu từ người khác. Đảm bảo chất lượng trang web cho cá nhân và doanh nghiệp 

Xem thêm: Link là gì ? Tầm quan trọng của nó đối với Website