Index và những lý do mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn website lên top tìm kiếm

Index và những lý do mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn website lên top tìm kiếm

0

Khi sản xuất nội dung trên website, điều quan trọng nhất là làm sao để nội dung đó hữu ích và tiếp cận nhanh chóng đến với người dùng. Đặc biệt hơn với những người làm SEO, họ phải càng nắm rõ cách làm này để nhanh chóng đưa website đến gần hơn với những đối tượng mục tiêu. Ở bài viết này, Infinity xin giới thiệu đến bạn bài viết “Index và những lý do mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn website lên top tìm kiếm”. Mời bạn cùng tham khảo nhé !

1. Index Website là gì ? 

Index là quá trình thu thập dữ liệu trên website của công cụ tìm kiếm Google. Mục đích của nó là để phân tích, đánh giá và lưu dữ liệu trên cơ sở dữ liệu. Khi người dùng thực hiện hành vi tìm kiếm thông tin thì cơ sở sở dữ liệu sẽ trả kết quả về đúng theo ý định người dùng tìm kiếm. Qua đó có thể đánh giá và xếp hạng nội dung dựa vào những giá trị mà nó mang đến. Nếu trang Web không đủ chất lượng và không được Index thì những thông tin, bài đăng sẽ không được người dùng tìm thấy trên thanh công cụ tìm kiếm. Chính vì thế mà Index trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trên mỗi website. Mỗi website sẽ có tốc độ Index khác nhau. Và những trang web mới sẽ có tốc độ chậm hơn các trang web cũ. Thời gian Index trung bình trên mỗi website sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 1-2 tháng (có thể lâu hơn).

2. Hướng dẫn kiểm tra website có được index hay chưa 

Để kiểm tra website có được index hay chưa. Bạn cần làm theo những bước sau. Đầu tiên, truy cập Google sau đó trên mục tìm kiếm bạn gõ site:”URL của Website của bạn”. Kết quả được trả về là những nội dung đã được công cụ tìm kiếm Index. Kết quả được trả về càng nhiều thì nội dung và chất lượng trên trang Web bạn càng cao. Ngược lại nếu kết quả được trả càng ít thì khả năng cao là Website của bạn chưa được Index hoặc có thể đã bị Google chặn.

Ví dụ: Muốn xem nội dung của Infinity đã được Index hay chưa thì chỉ cần search với nội dung như sau: “site:https://ifnt.vn/”. Kết quả được trả về là những nội dung đã được index. 

3. Vai trò của Index đối với website 

Google sẽ thực hiện index để thu thập nội dung trên website nhằm căn cứ vào đó xếp hạng trang web. Điều này tạo tiền đề để làm SEO hiệu quả hơn. Chỉ cần thực hiện triển khai những nội dung đạt chuẩn thì quá trình làm SEO sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Những trang bán hàng, tin tức là những trang cần Google index càng nhanh càng tốt vì nó mở ra cơ hội thu về lượng traffic tự nhiên khổng lồ. Chính vì vậy, người làm SEO phải thường xuyên cập nhật nội dung chất lượng  trên trang web nếu muốn website được index nhanh chóng và có xếp hạng cao trên Google.

 

4. Một số cách làm hiệu quả giúp quá trình Index diễn ra nhanh hơn

Dưới đây là một số cách giúp quá trình Index diễn ra nhanh hơn mà bạn có thể tham khảo:

  • Tối ưu tốc độ tải trang trên Website: Tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp cho Googlebot dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin trên website. Nó sẽ giúp quá trình Index được diễn ra nhanh hơn. Nhờ đó có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm cho trang web. Ngoài ra, tốc dộ tải trang nhanh còn khiến người dùng không cảm thấy khó chịu. Điều này sẽ giúp giữ chân họ ở lại trên website lâu hơn. 
  • Tối ưu hoá nội dung: Nội dung trùng lặp giữa các bài viết trên cùng một Website hoặc trang các Website khác sẽ làm cho trang Web khó được Index nhanh. Việc quan trọng cần làm ở mỗi trang web là cần cập nhật nội dung chất lượng liên tục. Yếu tố độc nhất cần phải được đề cao. Ngoài ra, bạn cũng cần đổi mới nội dung nếu muốn trang web được index nhanh chóng. 
  • Tối ưu cấu trúc Website: Một cấu trúc website chuẩn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình Index website. Bạn nên xây dựng một Website chuẩn theo những gì mà Google đã yêu cầu. Cấu trúc code của Website phải đạt chuẩn để Google Index song song với việc tối ưu trải nghiệm người dùng. Quá trình Index sẽ khó có thể xảy ra nếu website có cấu trúc mã code không chuẩn và dính các thành phần mã độc. 
  • Tối ưu hình ảnh và Internal Link: Các hình ảnh trên Website phải là những hình ảnh chất lượng và có dung lượng thấp. Hình ảnh còn phải được mô tả đầy đủ để thuật toán có thể xác định nội dung của nó. Ngoài ra Internal link (Liên kết nội bộ) cũng nên được lồng ghép khéo léo để giúp Google thu thập thông tin tốt hơn. Từ đó có thể cải thiện thứ hạng cao cho website.

Tổng kết 

Bạn đã cùng tìm hiểu qua một số thông tin chi tiết về Index website. Cùng với đó là những vai trò, lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng với những chia sẻ trên từ Infinity sẽ giúp bạn có thêm những phương án để tối ưu trang web của mình. Góp phần gia tăng tốc độ Index từ Google để nâng cao xếp hạng của trang.

Xem thêm: Vì sao cần phải rút gọn link trên Website ?